Tiết kiệm hay chi tiêu theo phong cách “chỉ sống một lần trong đời”?

Đăng bởi Duyên Nguyễn vào lúc 15:32 25/02/2021Ai cũng có một thời thanh xuân sôi nổi. Bậc cha mẹ ngày xưa bằng tuổi chúng ta chỉ cần chụp được tấm ảnh đen trắng cũng đã thấy vui vẻ, phấn khởi lắm rồi. Thời đại này, chúng ta còn phải đầu tư chiếc điện thoại nhiều camera thật xịn, mua thêm app chỉnh màu sang chảnh, chất chơi rồi chưa kể tậu thêm cả máy ảnh… để chụp ảnh lấy ngay nữa cơ. 

Chưa kể đến hằng hà sa số các thứ mà nếu chúng ta không thử thì sẽ sớm bị tụt hậu mất thôi. Chung quy lại, tất cả mọi thứ đều phải được đổi ra bằng tiền, rất nhiều tiền. Một tháng lương cũng chỉ đủ để mua trà sữa uống xế chiều, ăn vặt dăm ba món, order vài món hàng yêu thích mà thôi… 

 
Tiết kiệm hay hưởng thụ là bài toán khó đối với người trẻ. Ảnh: YAN 

Bấy nhiêu cũng đủ thấy người trẻ bây giờ rất khổ khi cứ phải cân não suy nghĩ xem có nên mua thêm cái này, thử thêm cái kia hay tiết kiệm tiền bạc không nhỉ? Thực sự, chưa có một câu trả lời nào xác đáng cho việc lựa chọn lối sống “tiết kiệm cho tương lai” hay “ta chỉ sống một lần trong đời, suy nghĩ lắm chi em ơi”, thích thì nhích...

“Thà một phút huy hoàng rồi dập tắt”

Nhiều bạn trẻ cho rằng, tuổi trẻ mà không trải nghiệm thì quá phí phạm. Bạn trẻ nào mà có thể nói “không” với những cám dỗ hàng hoá trên các trang thương mại điện tử, các món ăn, thức uống ngon lành, thơm phức được ship đến tận nơi thì quả thực đã già hơn tuổi khoảng 20 năm.

Chẳng ai biết ngày mai sẽ ra sao, dịch Covid-19 có còn ập đến như một cơn gió buộc ta phải làm bạn với mì gói qua ngày hay không nên hôm nay được ăn, chơi, vui ngày nào thì hãy cứ tận hưởng đi. Mọi người có thể dè bỉu ai đó mua một chiếc túi xách xịn thế, ngày nào cũng check-in cà phê sang chảnh thế nhưng chỉ có người trong cuộc mới thấy sở hữu được thứ mình đam mê, tận hưởng được không khí thoải mái, thơm tho, tự do nó đáng giá đến mức nào.

Hơn nữa, bạn kiếm tiền ra không để tiêu vào việc này thì cũng việc khác. Bạn bán mạng làm việc cũng để kiếm tiền vậy mà lại không biết tận hưởng thì quả là sai lầm. “Ta chỉ sống một lần trong đời” thế nên cứ phải lấy tiền ra để mua vui cho bản thân, hưởng thụ và trải nghiệm những món ngon, vật lạ, cớ gì phải tiết kiệm? 

Tuy nhiên, tiết kiệm cũng có cái lý... là để tương lai an nhàn hơn 

Tiết kiệm không đồng nghĩa với việc ki bo, kẹt xỉn như một số người quan niệm. Chẳng ai thần thánh để không bị cám dỗ bởi những trải nghiệm mới cần phải mua được bằng tiền, quan trọng vẫn là ở sự kiểm soát chi tiêu mà thôi. Ví dụ hôm nay bạn đã lỡ bỏ ra một số tiền lớn để mua một món đồ nào đó thì phải biết cách tính toán tiết kiệm ở những khoản tiền khác như ăn uống, tụ tập bạn bè chẳng hạn. Bởi chúng ta cũng chỉ có một khoản tiền nhất định ở trong tháng, ăn chơi vô độ dễ đẩy bản thân vào cảnh nợ nần.

Hơn nữa, bạn không thể lường trước được công việc của bạn có ổn định mãi để luôn có một khoản tiền nhất định ấy hay không? Chưa kể đến việc bạn cũng đã trưởng thành, không thể đi xin hay mượn tiền ai mãi được. Ngược lại, trong trường hợp xấu nhất trong gia đình có ai gặp hoạn nạn, bạn cũng cần phải giúp đỡ bằng tài chính. Tiết kiệm cũng chỉ là để cho tương lai được đảm bảo và an nhàn hơn mà thôi. 

Thật ra 2 quan điểm trên không hề trái ngược nhau mà là bổ sung cho nhau

Tuổi trẻ chắc chắn phải nên “cháy hết mình” chứ nhưng không phải là “tiêu hết tiền”. “Ta chỉ sống một lần trong đời” nhưng không hề “sống một mình”. Bạn vẫn còn rất nhiều mối quan tâm khác chứ không chỉ mỗi việc làm thế nào để ăn chơi hưởng thụ mặc kệ ngày mai, mặc kệ cha mẹ, anh chị em hay vợ con, chồng con của mình (nếu có) được. 

Cuộc sống của bạn chắc chắn không chỉ được đếm bằng những con số, làm việc kiếm tiền mà không hưởng thụ thì cũng thật phí phạm. Nhưng nếu bạn chỉ biết dốc hết sức mình để ăn chơi, không biết tiết kiệm thì cũng sớm đẩy mình vào nợ nần, lầm than.

Chính vì thế, cân bằng cuộc sống vẫn luôn là việc chúng ta nên học mỗi ngày. Dù biết rất khó nhưng hãy tiết kiệm từng chút ít một để buộc bạn phải có một khoản tiền phòng thân nhất định, rồi dần dà hãy nghĩ đến những việc như đầu tư để tiền mẹ đẻ tiền con. Rồi tự nâng cấp bản thân bằng việc mua những món đồ lớn hơn, đắt tiền hơn là việc cứ giới hạn mình trong những việc ăn chơi hưởng thụ bình thường. Biết tính toán trong chi tiêu cũng là cách quan trọng nhất để thể hiện một người trẻ chín chắn, thông minh, trưởng thành và có trách nhiệm với cuộc sống của chính bản thân, gia đình và xã hội. 

Theo Yan.vn

 

Chủ đề: Kiến thức đầu tư

Theo dõi Blog DCVFM

MỞ TÀI KHOẢN
  

 

DOWNLOAD VF-iTRADE

New call-to-action

New call-to-action

VFB-Dec-30-2020-04-22-34-95-AM